Tìm kiếm

10 Lợi Ích Sức Khỏe Đã Được Chứng Minh Của Chuối

Khoa học đã chứng minh chuối là loại thực phẩm cực kì tốt cho sức khỏe. Chúng chứa một số chất dinh dưỡng thiết yếu và đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho đường tiêu hóa, tim mạch cũng như quá trình giảm cân.


Các chất dinh dưỡng quan trọng có trong một quả chuối cỡ trung bình (118g):

  • Chất xơ: 3.1g

  • Kali: chiếm 9% RDI*

  • Vitamin C: chiếm 11% RDI*

  • Vitamin B6: chiếm 33% RDI*

  • Magiê: chiếm 8% RDI*

  • Đồng: chiếm 10% RDI*

  • Mangan: chiếm 14% RDI*

  • Chất đạm: 1.3g

  • Chất béo: 0.4g

  • Carb*: 24g

*RDI - lượng tiêu thụ tham khảo hằng ngày ở một người trưởng thành

*Carb - carbohydrate là các chất dinh dưỡng đa lượng, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Con người khi thiếu đi chất này cơ thể sẽ trở nên mệt mỏi, tụt huyết áp và thèm ăn.


Một quả chuối trung bình chỉ có khoảng 105 calo; nước và carb chiếm phần lớn trong nó. Ngoài ra, chuối chứa rất ít protein và hầu như không có chất béo.



1. KIỂM SOÁT LƯỢNG ĐƯỜNG HUYẾT TRONG MÁU

Chuối giàu pectin (một loại chất xơ) và chuối chưa chín chứa tinh bột kháng (hoạt động như một chất xơ hòa tan) giúp giảm lượng đường trong máu sau mỗi bữa ăn cũng như giảm cảm giác thèm ăn bằng cách làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày của bạn.


Trong bảng chỉ số đường huyết Glycemic Index (GI), ở thước đo từ 0 đến 100 về mức độ làm tăng lượng đường nhanh chóng của thực phẩm, giá trị GI của chuối chưa chín là 30 và chuối chín là 60. Giá trị GI trung bình của tất cả các loại chuối là 51, điều này cho thấy loại trái cây này không gây tăng đột biến lượng đường trong máu ở những người khỏe mạnh.


Tuy nhiên, các điều trên không áp dụng cho người mắc bệnh tiểu đường type 2, và họ cần hạn chế ăn nhiều chuối chín cũng như theo dõi lượng và duy trì đường trong máu của họ ở mức cho phép.


2. CẢI THIỆN SỨC KHỎE HỆ TIÊU HÓA

Chất xơ có mối liên kết đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện hệ tiêu hóa. Chuối là một nguồn thực phẩm khá giàu chất xơ khi chứa 3g chất xơ (kích cỡ trung bình).


Có 2 loại chất xơ trong chuối:

  • Pectin (giảm dần khi chuối chín): giúp bảo vệ chống lại ung thư ruột kết (dựa theo một số nghiên cứ trong ống nghiệm)

  • Tinh bột kháng (có trong chuối chưa chín): thoát khỏi quá trình tiêu hóa và kết thúc ở ruột già, nơi mà nó trở thành thức ăn cho vi khuẩn có lợi trong đường ruột của con người.


3. HỖ TRỢ QUÁ TRÌNH GIẢM CÂN

Mặc dù chưa có nghiên cứu trực tiếp nào chứng minh tác dụng của chuối trong việc giảm cân nhưng với một số thuộc tính khiến chuối trở thành một loại thực phẩm có lợi cho quá trình giảm cân.


Chuối có tương đối ít calo nhưng nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng. Một quả chuối trung bình chỉ chứa hơn 100 calo nhưng nó vẫn có đủ cảm giác no và cung cấp vừa đủ năng lượng cho cơ thể.


Thường xuyên ăn nhiều chất xơ từ rau củ và trái cây như chuối giúp giảm trọng lượng của cơ thể, từ đó dẫn đến việc giảm cân trở nên hiệu quả hơn. Ngoài ra, tinh bột kháng có trong chuối chưa chín sẽ tạo ra cảm giác no và làm giảm cảm giác thèm ăn của bạn.


4. HỖ TRỢ SỨC KHỎE TIM MẠCH

Kali là một khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của tim mạch, đặc biệt trong việc kiểm soát huyết áp và chuối là một nguồn cung cấp nhiều kali. Hàm lượng kali chiếm đến 9% của một khẩu ăn hằng ngày ở con người trưởng thành.


Một chế độ ăn giàu kali có thể giúp làm giảm việc tăng huyết áp cũng như ngăn ngừa khả năng mắc bệnh tim đến 27%. Ngoài kali, lượng magiê có nhiều trong chuối cũng rất quan trọng cho tim mạch của con người.


5. CẢI THIỆN SỨC KHỎE THẬN

Ngoài việc kiểm soát huyết áp như đã nói trên, kali cũng là một chất cần thiết cho các chức năng hoạt động ở thận. Là một nguồn thực phẩm giàu kali, chuối đặc biệt đem lại nhiều lợi ích trong việc duy trì thận khỏe mạnh.


Theo một nghiên cứu kéo dài suốt 13 năm ở phụ nữ, những người ăn 2-3 lần mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh thận thấp hơn đến 33%. Những nghiên cứu khác cho thấy rằng việc ăn chuối 4-6 lần mỗi tuần cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh thận lên đến 50% so với những người không ăn.


6. CHỨA NHIỀU CHẤT CHỐNG OXY HÓA MẠNH

Trái cây và rau củ quả là nguồn cũng cấp nhiều chất chống oxy hóa tuyệt vời cho một chế độ ăn uống lành mạnh.


Chuối là một trong nhiều thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh như dopamine và catechin. Đây là những chất chống oxy hóa đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số bệnh thoái hóa khác.


Nhiều người hiểu lầm rằng chuối hoạt động như một chất hóa học tốt cho não, tuy nhiên, nó không vượt qua hàng rào máu não mà chỉ đơn giản hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh thay vì thay đổi hormone hoặc tâm trạng.


7. TĂNG ĐỘ NHẠY INSULIN

Kháng insulin là yếu tố nguy cơ chính đối với nhiều loại bệnh nghiêm trọng nhất trên thế giới, đặc biệt là bệnh tiểu đường type 2.


Nguồn tinh bột kháng chủ yếu được tìm thấy nhiều ở chuối chưa chín. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng 15-30g tinh bột kháng mỗi ngày có thể cải thiện độ nhạy insulin lên đến 33% - 50% trong vòng ít nhất 4 tuần.


8. TẠO CẢM GIÁC NO BỤNG

Tinh bột kháng là một loại carb (chất dinh dưỡng đa lượng cung cấp năng lượng cho cơ thể) khó tiêu được tìm thấy nhiều trong những quả chuối chưa chín và các loại thực phẩm khác, hoạt động như một chất xơ hòa tan trong cơ thể.


Hàm lượng tinh bột kháng và chất xơ thấp ở chuối chín vàng và càng cao khi chuối càng xanh. Mặt khác, chuối chín vàng lại chứa hàm lượng chất xơ hòa tan cao hơn so với chuối xanh.


Cả pectin - một loại chất xơ và tinh bột kháng đều có tác dụng làm giảm sự thèm ăn và tạo cảm giác no bụng lâu cho bạn sau bữa ăn.


9. GIÚP CHỐNG THIẾU MÁU

Thiếu máu là tình trạng suy giảm số lượng hồng cầu hoặc huyết sắc tố trong máu, dẫn đếnc các triệu chứng xanh xao, mệt mỏi và khó thở. Chuối cũng là một loại trái cây giàu chất sắt, kích thích sản xuất huyết sắc tố (haemoglobin) giúp chống tình trạng thiếu máu.


Cùng với sắt, các huyết sắc tố tạo nên một nguồn axit folic dồi dào - một phức hợp vitamin B như vitamin B6 có trong chuối cần thiết để tạo ra các tế bào hồng cầu nhằm hỗ trợ những người bị thiếu máu.


10. HỖ TRỢ TẬP THỂ DỤC

Chuối được xem như là một loại thực phẩm hoàn hảo cho phần lớn các vận động viên do có nhiều hàm lượng khoáng chất và carbs dễ tiêu hóa.


Ăn nhiều chuối có thể giúp giảm chứng chuột rút và đau nhức ở các cơ thường thấy khi tập luyện. Tình trạng bị chuột rút phần lớn do cơ thể bị mất nước và mất cân bằng điện giải. Chính vì vậy khi hấp thụ carbs có trong chuối sẽ chuyển hóa thành năng lượng cũng như kali giúp bổ sung nước cho cơ thể.


Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa, chất xơ và vitamin B6 có trong chuối rất tốt cho việc luyện tập khi mà những loại thức uống tăn lực hiện nay không đáp ứng được. Chuối chính là một sự lựa chọn tuyệt vời trước và sau khi tập thể dục cũng như cung cấp các chất dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết cho việc luyện tập sức bền.



**Bên cạnh những tác dụng to lớn của chuối, chúng ta cần phải đảm bảo ăn chuối đúng cách để nhận được nhiều lợi ích sức khỏe. Sau đây là những lưu ý mà bạn không nên bỏ qua:


KHÔNG NÊN

  • Không nên ăn quá nhiều chuối: Ăn quá nhiều chuối sẽ làm tăng hàm lượng các chất như kali, magie, tyramine, axit amin, ... của chuối trong máu dẫn đến buồn nôn, nhức đầu, mệt mỏi, tiêu chảy, nhịp tim bất thường, giãn mạch máu và thậm chí là ti ngừng đập.

  • Không ăn chuối quá chín hoặc để lâu: Hàm lượng các chất có trong chuối sẽ tăng lên rất cao khi chuối quá chín hoặc để lâu sẽ gây ra nguy hiểm cho bạn.

  • Không nên ăn chuối khi bụng đói: Ăn chuối khi bụng đói sẽ dễ khiến bạn bị đau dạ dày do lượng vitamin C dồi dào có trong chuối; làm tăng đột ngột lượng magiê trong máu, gây mất cân bằng tim mạch.

NÊN

  • Chỉ nên ăn 2-3 quả chuối một ngày

  • Nên ăn chuối 1-2 tiếng sau bữa ăn



Theo Healthline.

​DANNYGREEN

BIOMARKT

©2020 DannyGreen Corporation

BCT.png